Bọng nước ở tay tái phát, bệnh gì?

Em năm nay 15 tuổi, đầu các ngón tay của em xuất hiện những bọng nước ở dưới da và sâu trong thịt, nhưng không bị phồng lên, để lâu khô lại và có vảy ( có hình ảnh kèm theo). Thời gian đầu em nghĩ đơn giản nhưng tình trạng tái đi tái lại khiến em lo lắng. Vậy đây là bệnh gì và cách điều trị như thế nào, thưa bác sĩ?

leminh@yahoo.com 

Theo mô tả và hình ảnh của em cung cấp, rất có thể em mắc chàm tổ đỉa. Đặc trưng của bệnh là các mụn nước xuất hiện khu trú tại lòng bàn chân/ bàn tay. Trong mụn có chứa dịch tế bào gây ngứa ngáy nghiêm trọng, vùng da nơi có mụn khu trú sẽ đau nhức và dễ vỡ khi cào gãi hoặc ma sát.

Triệu chứng có xu hướng bùng phát trong vòng 3 tuần, sau đó vùng da bị bệnh bắt đầu khô, đóng vảy, bong vảy rồi hình thành các vết nứt. Chàm tổ đỉa không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng bệnh có thể tái phát nhiều lần. Ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt do đặc trưng cơn ngứa ở bệnh thường âm ỉ, kéo dài dai dẳng.

Ngoài ra, tình trạng da khô và đóng vảy, bong tróc cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giao tiếp và công việc hàng ngày.

 Phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và hạn chế tái phát. Với những trường hợp bệnh mạn tính, quá trình điều trị thường kéo dài dai dẳng hàng tháng, nhưng nguy cơ tái phát vẫn rất cao. Ngoài việc sử dụng thuốc của bác sĩ, em phải dùng kem giữ ẩm để hạn chế bong tróc/ nứt da và sử dụng loại kem chuyên dành cho điều trị bệnh chàm do bác sĩ da liễu kê đơn.

Da khô và đóng vảy, bong tróc có thể do bệnh chàm tổ đỉa

ThS.BS Thúy Nga

Nhà thuốc đông y gia truyền Thông Cát (Since 1918) chúng tôi là nhà thuốc đông y gia truyền cung cấp:
– Các sản phẩm nổi bật của chúng tôi: ngâm chân thảo dược, trà thảo dược, thảo dược thiên nhiên, thảo dược đông y, thuốc thảo dược, thảo dược trị mất ngủ, thảo dược ngâm chân, các loại thảo dược…
– Dịch vụ: xưởng gia công trà túi lọc, gia công thuốc đông y

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa hàng Shopee Gọi ngay Chat Zalo
DMCA.com Protection Status