Người bệnh migraine nên tránh gì?

Tôi bị đau đầu kéo dài, đi khám các bác sĩ cho biết bị mắc migraine. Vậy xin hỏi nguyên nhân do đâu và tôi cần tránh các yếu tố nào để bệnh không tái phát hoặc nặng hơn (binhminh@yahoo.com)

Migraine là loại đau đầu thường gặp ở người trẻ tuổi và cũng không hiếm gặp ở người lớn tuổi. Trong số người lớn tuổi bị đau đầu thì migraine chiếm khoảng 10-25%.

 Migraine có khuynh hướng biến mất theo tuổi. Ở tuổi 70, chỉ 10% phụ nữ và 5% đàn ông bị đau đầu migraine. Khoảng 40% người bị migraine không có cơn đau đầu migraine sau 65 tuổi.

Nguyên nhân mắc migraine vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, migraine được cho là do những yếu tố bên ngoài và các yếu tố di truyền gây ra. Khoảng 90% bệnh nhân migraine tiền sử gia đình có người bị migraine. Do đó, khi đi khám, nếu bệnh nhân ghi rõ tiền sử migraine của gia đình mình sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn.

 Có nhiều yếu tố nếu xuất hiện sẽ làm cơn đau migraine tái phát hoặc nặng hơn. Các yếu tố nên tránh (thường tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân đã từng bị các yếu tố này ảnh hưởng trước đây) bao gồm: Stress, mất ngủ, ngủ quá nhiều, bỏ bữa ăn, thay đổi thời gian ăn thông thường, dùng thức uống có cồn, dùng vài loại phô mai, sô cô la hoặc tập luyện quá nhiều…

Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tránh các yếu tố làm cơn đau migraine tái phát hoặc nặng hơn.

 Khoảng 90% bệnh nhân migraine tiền sử gia đình có người bị migraine.

BS Nguyễn Văn Tuấn

Nhà thuốc đông y gia truyền Thông Cát (Since 1918) chúng tôi là nhà thuốc đông y gia truyền cung cấp:
– Các sản phẩm nổi bật của chúng tôi: ngâm chân thảo dược, trà thảo dược, thảo dược thiên nhiên, thảo dược đông y, thuốc thảo dược, thảo dược trị mất ngủ, thảo dược ngâm chân, các loại thảo dược…
– Dịch vụ: xưởng gia công trà túi lọc, gia công thuốc đông y

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa hàng Shopee Gọi ngay Chat Zalo
DMCA.com Protection Status